NGƯỜI ĐÀ LẠT, YÊU ĐÀ LẠT, VÀ YÊU HOA

Thg 311

NGƯỜI ĐÀ LẠT, YÊU ĐÀ LẠT, VÀ YÊU HOA

Thuỳ DươngTin tức

YOLOERS- những đứa con của khắp mọi miền đất nước cùng nhau đến YOLO và là một gia đình. Mỗi người, mỗi cá tính, mỗi niềm riêng, nhưng có một điểm chung là yêu Đà Lạt, và yêu hoa.

Đà Lạt, quanh năm hoa đua nhau khoe sắc. Mỗi mùa là mỗi loại hoa đặc trưng. Và "The Book" của YOLO có lưu lại một bài viết của một người con Đà Lạt, một thành viên của gia đình YOLO, đã nói về nỗi niềm của mình, về thành phố xinh đẹp này, và về những loài hoa luôn khắc ghi trong tâm trí của bạn ấy.
Mình xin được trích dẫn vài dòng tâm sự của bạn ấy nhé!

"Gửi Đà Lạt tôi yêu,
Mỗi ngày, trên đường đi làm về được anh chờ ngang qua con đường sau lưng quảng trường Lâm Viên lại ngửi thấy mùi thoang thoảng. Để ý mới thấy cả con đường hoa loa kèn vàng nở rộ. Mà chỉ buổi tối mới ngửi thấu hương thơm dịu dàng đấy thôi.
Mẹ bảo: "Mùi hoa nhẹ nhàng hơn hoa ngọc lan, hoa có sắc thì mất hương, bù lại có hương thì sắc màu đơn giản,... Hoa nào có hương thơm ngạt ngào cũng vậy, hầu như chỉ toả hương buổi tối thôi!"

Rồi trên đường đi về cứ miên man nghĩ đến bài hát "Hà Nội 12 mùa hoa."

Để ý mới thì Đà Lạt cũng mỗi mùa một loại hoa mà!
Tháng 1 hoa Mimosa, tháng 2 hoa Mai anh đào, tháng 3 hoa Giấy, tháng 4 hoa Phượng tím, tháng 5 hoa Loa kèn, tháng 7, tháng 8, tháng 9, tháng 10 hoa Dã quỳ, tháng 11 hoa Ban trắng, tháng 12 hoa Trạng nguyên.

Ngẫm lại sơ sơ thì cũng ra được mấy tháng thôi, nhiều tháng chẳng biết hoa gì nở đặc trưng vì Đà Lạt mà, đi đâu chẳng thấy hoa. Riết chẳng để ya nhiều hoa nở lúc nào và tàn lúc nào thì khó mà kể tên một cái tháng chính xác! Cây cỏ quanh năm thì biết xếp nó vào tháng nào bây giờ?

Rồi hôm nay lại có người tình cờ nhắc đến hoa. "Bạn thích loại hoa nào nhất?"

Loại hoa tôi thích có vẻ hơi đặc biệt...
Tôi thích nhất hoa "forget me not" bạn à. Thích cái màu tím buồn của nó, hoa nhỏ nhỏ nhẹ nhàng là thế nhưng mang cái màu mang mác buồn. Thích vì cái tên với ý nghĩa của nó "Xin đừng quên tôi..."
Nhiều người hỏi tôi màu đặc trưng của Đà Lạt chắc là màu tím nhỉ, quán cafe nổi tiếng trên hồ cũng màu tím. Rồi đi đâu cũng thấy hoa tím nên chắc cũng vì màu tím đó mà người ta gọi Đà Lạt là thành phố buồn.

Với tôi thì đôi khi nó chỉ là sự tình cờ thôi, vì để chọn một màu đặc trưng của Đà Lạt thì khó lắm. Hoa ở đây muôn màu nên Đà Lạt cũng muôn màu.
Loại hoa xếp sau forget me not mà tôi thích đó là hoa hồng đen. Chỉ được tình cờ nhìn thấy một lần cho tới tận thời điểm bây giờ thôi, nhưng nó in sâu vào tâm trí!

Cái màu đen của hoa không phải nhuộm ra là được, nhưng nó cũng không phải màu vốn dĩ của hoa, vì nhắc tới hoa hồng người ta chỉ biết đến hoa hồng đỏ, hồng vàng, hồng trắng,... chứ ai ít biết tới hồng đen bao giờ. Cũng là người khác lai tạo để ra cái màu đen đó thôi, nhưng sao nó đẹp và huyền bí đến thế. Cái cảm giác nhìn vào một bông hoa nó mĩ miều, mó quý phái nhưng có cả vẻ lạnh lùng, bí ẩn mà khiến lòng mình mê mẩn.

Tự thấy cái sở thích của mình hơi quái lạ so với người khác, nhưng sống ở Đà Lạt ngàn hoa này quen rồi, riết rồi miễn nhiễm với mấy hoa bình thường, hoa hồng mọc đầy đường đó thôi, hoa cúc thì đi đâu cũng thấy đó thôi. Thích thì có thích chúng nó thật! Hoa mà, đẹp mà,...

Nhưng để yêu thì chắc chỉ yêu hai loài hoa in sâu trong tâm trí kia thôi.
Viết vào thời điểm kỉ niệm mùa hoa loa kèn vàng của riêng Đà Lạt.
T.X.T"

Cảm ơn Trúc đã chia sẻ những cảm xúc của mình, và kể cho tụi mình nghe về những loại hoa này. Thế bạn, bạn yêu Đà Lạt như thế nào? Bạn yêu loài hoa nào của Đà Lạt? Hãy chia sẻ với #YOLOTEAM nhé!
---------------------------------------------------------
YOLO Hostel n Bar: 31 Trương Công Định, Đà Lạt - 0636285455
YOLO Camping House: 27b Ba Tháng Tư, Đà Lạt - 0636501989
Website: www.dalatyolohostel.com